รวม 7 หนังสือเลี้ยงลูกที่คุณพ่อคุณแม่มือใหม่ต้องอ่าน

รวม 7 หนังสือเลี้ยงลูกที่คุณพ่อคุณแม่มือใหม่ต้องอ่าน

เป็นคุณพ่อคุณแม่มือใหม่อาจสงสัยว่าควรจะเลี้ยงลูกยังไงดี เพราะในปัจจุบันนี้มีข้อมูลมากมายเกี่ยวกับการเลี้ยงลูกอยู่เต็มไปหมด  วันนี้เราเลยมีหนังสือดีๆ ที่อาจเป็นไกด์ไลน์ช่วยให้คุณพ่อคุณแม่มั่นใจในการเลี้ยงลูกมากขึ้นมาฝากค่ะ

แม่ไม่ดุ หนูร่าเริง

ผู้เขียน : ทาเคะอุจิ เอริกะ

ราคา : 240 บาท

การดุอาจจะไม่ใช้หนทางที่ดีที่สุดในการสื่อสารกับลูก ซึ่งหนังสือเล่มนี้จะช่วยให้คุณพ่อคุณแม่รู้จักกับเทคนิคในการพูดกับลูก รวมไปถึงวิธีการตั้งคำถามที่พ่อแม่ควรใช้ เพื่อให้ลูกวัยแรกเกิด – 6 ขวบ สำหรับหัดคิดเมื่อเจออุปสรรค  อยากลองแก้ปัญหาด้วยตัวเอง ทำให้เกิดความกระตือรือร้น เชื่อมั่นในตนเองและเป็นเด็กที่ร่าเริงสดใส

เข็นเด็กขึ้นภูเขา

ผู้เขียน : เบญจพร ตันตสูติ

ราคา : 220 บาท

หนังสือจากคุณหมอมินบานเย็น จิตแพทย์เด็กและวัยรุ่นจากเพจ เข็นเด็กขึ้นภูเขา เป็นหนังสือที่ทำให้คุณพ่อคุณแม่หันกลับมาย้อนมองตัวเองว่า ที่พยายามผลักดันลูกเป็นสิ่งที่ลูกต้องการจริงๆ  หรือว่าเรากำลังยัดเยียดให้ลูกเป็นในสิ่งที่เราต้องการกันแน่ บางครั้งเราอาจหลงลืมไปว่าเด็กคือสิ่งมีชีวิตที่เรียบง่าย สามารถยิ้มและหัวเราะหรือร้องไห้จากความรู้สึกจริงๆ ของเขา ซึ่งการเลี้ยงดูด้วยความรักและความห่วงใยแบบที่ปกป้องมากเกินไป อาจทำให้ลูกไม่รับรู้ถึงศักยภาพดีๆ ที่ตัวเองมีอยู่ได้

ฝึกลูกนอนยาวสไตล์คุณแม่ญี่ปุ่น

ผู้เขียน : เอ็ทสิโกะ ซิมิสึ

ราคา : 230 บาท

ลูกบ้านไหนชอบตื่นขึ้นมากลางดึกบ้างคะ? ถ้าเป็นอย่างนั้นของแนะนำหนังสือเล่มนี้เลย เพราะนี่คือคู่มือการนอนหลับง่ายๆ ที่ทำให้ทั้งแม่และลูกผ่อนคลาย จากประสบการณ์จริงของผู้เขียนที่พบปัญหาลูกตื่นมาร้องไห้ตอนกลางคืนอยู่บ่อยๆ จนกระทั่งพบวิธีมหัศจรรย์ ที่ทำให้ทารกนอนหลับได้ยาว โดยเล่มนี้จะเล่าถึงวิธีแก้ไขปัญหาการนอนหลับสำหรับแม่และลูกที่คนญี่ปุ่นนำมาใช้กันจริงๆ

เลี้ยงลูกอย่างไรให้ได้ EF

ผู้เขียน : ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์

ราคา : 165 บาท

EF คืออะไร ? อาจเป็นสิ่งที่พ่อแม่หลายคนสงสัย ซึ่ง EF(Executive Function) คือ ความสามารถของสมองและจิตใจที่จะควบคุมความคิด อารมณ์ และการกระทำเพื่อให้ไปถึงเป้าหมายได้  โดยเป็นทักษะที่จำเป็นมากสำหรับเด็กในศตวรรษที่ 21 เพราะจะทำให้ลูกเติบโตขึ้นมาเผชิญโลกได้อย่างดี ซึ่งหนังสือเล่มนี้ถ่ายทอดมาจากนายแพทย์ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์ ผู้อธิบายเรื่อง EF ให้สามารถเข้าใจได้ง่าย  และอ่านแล้วลงมือทำตามได้แบบทันที

เล่นกับลูกสไตล์มอนเตสซอรี

ผู้เขียน : มิโกะ อิโต

ราคา : 290 บาท

ถ้าลูกของคุณชอบเล่นซนอย่างดึงกระดาษทิชชู่ เทน้ำออกจากถ้วย ฉีกกระดาษ ก็อย่าเพิ่งดุและห้ามลูกนะคะ  เพราะนี่ถือเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดสำหรับพัฒนาการของลูกเลย เพราะเด็กในวัย 0-4 ขวบแล้วนั้น นิ้วมือก็เปรียบได้เสมือนสมองที่สองของลูก  เพราะการหยิบ ดึง หมุน จะทำให้ลูกมีสมาธิและอยากรู้อยากเห็นมากขึ้น และหนังสือเล่มนี้จะมาแนะนำของเล่นที่ทำง่ายๆ ด้วยของใช้ภายในบ้านจากหลักการของมอนเตสซอรี

เลี้ยงบวกลูกบวก

ผู้เขียน : จิราภรณ์ อรุณากูร

ราคา : 250 บาท

หนังสือจากคุณหมอโอ๋ เพจเลี้ยงลูกนอกบ้าน ที่นำเสนอวิธีเลี้ยงลูกที่อธิบายได้ด้วยวิทยาศาสตร์ไม่ใช่ความเชื่อ การเลี้ยงลูกเชิงบวกจะช่วยให้ลูกพัฒนาสมองส่วนคิดวิเคราะห์และควบคุมอารมณ์ เพื่อการเติบโตเป็นเด็กที่คิดเป็น จะช่วยสร้างความเข้มแข็งทางใจและสัมพันธ์ภาพที่ดี หนังสือเล่มนี้อาจไม่ได้ทำให้คุณแม่เลี้ยงลูกอย่างประสบความสำเร็จแต่จะทำให้เลี้ยงลูกอย่างมีความสุข

เลี้ยงลูกด้วยนิทาน

ผู้เขียน : ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์

ราคา : 195 บาท

หนังสือนิทานมีคุณค่ามากกว่าที่คุณพ่อคุณแม่คิด สังเกตไหมว่าไม่ว่าจะอ่านนิทานเล่มเดิมกี่ครั้ง ทำไมลูกถึงยังตาเป็นประกายอยู่เสมอ นั่นเพราะในหนังสือนิทานมีสิ่งพิเศษซ่อนอยู่ ในหนังสือเล่มนี้ คุณหมอประเสริฐได้รีวิวหนังสือนิทานที่เคยอ่านแต่ละเล่มแบบละเอียดยิบ ทั้งเนื้อเรื่องและภาพว่าจะส่งผลต่อพัฒนาการเด็กได้อย่างไร รวมถึงเทคนิคการเล่นกับลูกเวลาที่อ่านนิทาน ซึ่งหนังสือนิทานทุกเล่มเป็นขุมทรัพย์ แต่มหาขุมทรัพย์ก็คือตัวเป็นๆ ของพ่อและแม่ที่กำลังอ่านนิทานให้ลูกฟัง

 

เป็นยังไงกันบ้างคะกับหนังสือดีๆ เกี่ยวกับการเลี้ยงลูกที่นำมาฝากในวันนี้ แต่ละเล่มเป็นเพียงแนวทางส่วนหนึ่งในการเลี้ยงลูกเท่านั้น  ซึ่งคุณพ่อคุณแม่สามารถนำไปปรับใช้ได้ตามสะดวก และอย่าลืมนะคะว่าการเลี้ยงลูกเป็นสไตล์ของแต่ละคน ดังนั้นเรื่องนี้จึงไม่มีถูกหรือผิดแน่นอนค่ะ 🙂