Off White
Off White Outlet
Off White Hoodie
Off White Shoes
Off White Clothing
7 ประโยชน์ของดนตรี ช่วยพัฒนาของลูกน้อย - Bambini Villa Sukhumvit 26
Skip to content Skip to footer

หลายๆ คนอาจจะเคยเห็นว่าสื่อการเรียนการสอนของเด็กนั้นส่วนมากจะใช้ดนตรีเข้ามาช่วย นั้นก็เพราะดนตรีเป็นสิ่งที่ทำให้สมองผ่อนคลายและเพลิดเพลินไปด้วย แต่จริงๆแล้วดนตรีนั้นมีประโยชน์มากกว่านั้นอีกนะ เราไปดูกันดีกว่าว่าแท้จริงแล้ว ดนตรีนั้นช่วยพัฒนาอะไรในตัวลูกน้อยของเราได้บ้างกันนะ

1 ช่วยพัฒนาด้านสมอง 

เสียงเพลงจะช่วยให้เด็กๆรู้สึกผ่อนคลายและกระตุ้นการทำงานของสมองให้ทำงานได้อย่างเต็มที่

2 ช่วยพัฒนาภาษา

อีกวิธีการหนึ่งในรูปแบบการเรียนการสอนสำหรับเด็กที่นิยมอย่างมากก็คือการสอนภาษาด้วยดนตรี เพราะการสอนเพียงอย่างเดียวอาจจะทำให้เด็กไม่เพลิดเพลินมากนัก การใช้เพลงเข้ามาช่วยจึงทำให้เด็กสนุกและอยากจะเรียนรู้เรื่อยๆ

 

3 ช่วยกระตุ้นกล้ามเนื้อ 

ดนตรีสามารถช่วยกระตุ้นให้เด็กๆ ขยับร่างกายให้เข้ากับจังหวะดนตรี พัฒนากล้ามเนื้อมัดเล็กและมัดใหญ่ให้มีความแข็งแรงมากขึ้น

 

4 ช่วยให้จิตใจมั่นคง 

เสียงดนตรีเบาๆช้าๆ จะช่วยกล่อมเกลาจิตใจทำให้เด็กความรู้สึกสงบ สามารถลดอาการขี้โมโห เอาแต่ใจและฉุนเฉียวของเด็กลงได้เป็นอย่างดี และทำให้เด็กมีสมาธิมากยิ่งขึ้นด้วย

 

5 บำบัดอาการป่วยได้ 

คุณพ่อๆแม่ๆอาจจะเคยได้ยินคำว่า “ดนตรีบำบัด” ว่ากันง่ายๆ ก็คือการรักษาอาการป่วยด้วยดนตรีนั่นเอง เพราะดนตรี มีผลต่อการเปลี่ยนแปลงของร่างกาย จิตใจ สังคม และภูมิปัญญา โดยมีผลต่อการทำงานของสมองในหลายๆ ด้าน องค์ประกอบต่างๆ ทางดนตรี ก็สามารถให้ประโยชน์ที่แตกต่างกันไปเช่นเดียวกัน ดังนั้นจึงเกิดการรักษาด้วยดนตรีที่เรียกว่า ดนตรีบำบัดขึ้น

 

6 ช่วยให้กล้าแสดงออก

เด็กที่ชอบดนตรีและยิ่งเราสนับสนุนลูกของเรามากยิ่งขึ้นจะทำให้เด็กมีความกล้าแสดงออกที่จะโชว์ความสามารถของตัวเองให้สาธารณะได้รับชม ซึ่งเป็นเรื่องที่ดีอย่างยิ่ง เพราะเด็กส่วนมากมักเขินอายเมื่อต้องอยู่ต่อหน้าผู้คนมากมาย การมีดนตรีเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งจะทำให้ลดความกังวลไปได้เช่นกัน

 

7 ช่วยเข้าสังคมได้ง่ายขึ้น

ดนตรีทำให้เด็กได้มีส่วนรวมและพัฒนาการทางสังคมได้เป็นอย่างดี เพราะการเล่นดนตรีนั้นเล่นคนเดียวก็ได้แต่เล่นกับผู้อื่นก็ย่อมสนุกไปเช่นกัน ถึงขั้นมีคนเคยกล่าวด้วยว่า ดนตรีคือภาษา เป็นสิ่งหนึ่งที่ทำให้คนสื่อสารกันได้โดยไม่จำเป็นต้องใช้คำพูดก็ได้ การเข้าสังคมของคนที่ชอบดนตรีเหมือนกันจึงเป็นเรื่องที่ง่ายยิ่งขึ้น

 

Open from 9am – 10pm daily
18 Soi Athakravi 1
Sukhumvit 26 Bangkok 10110

Bambini Villa © 2022. All Rights Reserved.

Off White
Off White Outlet
Off White Hoodie
Off White Shoes
Off White Clothing