6 เทคนิค เรียนออนไลน์อย่างไรให้เวิร์ค

 

6 เทคนิค เรียนออนไลน์อย่างไรให้เวิร์ค

การเรียนออนไลน์ (Online Learning) ยังคงเป็นเรื่องที่ยากสำหรับคุณพ่อคุณแม่ เพราะถึงแม้ลูกจะนั่งเรียนกับคุณครู แต่คุณพ่อคุณแม่ก็ต้องให้ความช่วยเหลือหลายด้าน ไหนจะต้องคอยนั่งประกบเวลาเรียน คอยกระตุ้นให้ลูกสนใจสิ่งที่คุณครูสอน ทีนี้คุณพ่อคุณแม่จะช่วยลูกยังไงได้บ้าง เพื่อให้การเรียนออนไลน์เป็นประโยชน์กับลูกมากที่สุด Bambini Villa มี 6 เทคนิคดี ๆ ที่จะช่วยให้ลูกเรียนออนไลน์ให้เวิร์คมาฝากค่ะ

 

 

1. การเปิดใจ

  ยอมรับว่าการเรียนออนไลน์ของลูกเป็นสิ่งจำเป็นที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ พลิกวิกฤติให้เป็นโอกาส มองด้านดีว่าการเรียนออนไลน์อาจช่วยพัฒนาทักษะไอทีของลูก และช่วยให้ลูกไม่เสียโอกาสการเรียนรู้ในขณะเดียวกันควรเตรียมใจว่าพ่อแม่ต้องเหนื่อยมากขึ้น เพราะต้องช่วยกำกับดูแล ช่วยครูสอน ช่วยลูกเรียน การเปิดใจยอมรับถือว่าเป็นก้าวแรกที่ดีค่ะ

 

 

2. จัดสภาพแวดล้อมเพื่อสร้างบรรยากาศในการเรียน

  สภาพแวดล้อมก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่มีผลต่อการเรียนรู้เป็นอย่างมาก อย่าว่าแต่เด็ก ๆ เรียนหนังสือเลยต่อให้เป็นผู้ใหญ่ก็ไม่สามารถทำอะไรได้เต็มที่ หากสภาพแวดล้อมไม่เอื้ออำนวยและเป็นอุปสรรค เพราะฉะนั้นเพื่อให้การเรียนออนไลน์ของลูกเป็นไปด้วยความราบรื่น คุณพ่อคุณแม่ควรจัดพื้นที่ที่เหมาะสมไว้ให้ลูกเรียนหนังสือโดยเฉพาะ เช่น มีโต๊ะและเก้าอี้ที่นั่งสบาย ไม่มีโทรทัศน์หรือสิ่งที่จะสร้างเสียงรบกวนลูก หรือดึงความสนใจลูกได้ เพียงเท่านี้ลูก ๆ ก็จะมีสมาธิกับการเรียนมากขึ้นแล้วค่ะ

 

 

3. จัดตารางเวลาที่ชัดเจน

  การกำหนดตารางเวลาและกิจวัตรที่ชัดเจนว่าต้องทำอะไรในแต่ละวัน วันนี้เรียนวิชาอะไร เวลาไหน พักตอนไหน เพราะการทำทุกอย่างให้เป็นกิจวัตรประจำวันจะช่วยให้ลูกมีระเบียบวินัย แถมยังมีความรับผิดชอบมากขึ้น และทำให้ลูกสามารถกำหนดเป้าหมายใกล้ ๆ ให้ตัวเองได้ค่ะ

 

 

4. มีช่วงเวลาผ่อนคลายให้ลูก

  ด้วยสถานการณ์การเรียนที่เปลี่ยนไป เด็ก ๆ ได้รับผลกระทบและอาจเกิดความเครียดจากการเรียนออนไลน์ได้เช่นกัน ซึ่งคุณพ่อคุณแม่ก็ไม่ควรลืมเผื่อเวลาให้ลูกได้เล่นหรือพักผ่อนตามอัธยาศัยอย่างเต็มที่และที่สำคัญที่สุดอย่าลืมให้กำลังใจ เติมพลังบวกให้ลูก เพื่อกระตุ้นให้ลูกมีกำลังใจมากยิ่งขึ้นด้วยนะคะ

 

 

5. พูดคุยกับลูกถึงสิ่งที่ได้เรียนในแต่ละวัน

  เมื่อเวลาที่ลูกเรียนออนไลน์เสร็จสิ้นในแต่ละวัน คุณพ่อคุณแม่มีหน้าที่ในการชักชวน พูดคุย เกี่ยวกับเนื้อหาการเรียนรู้ของลูก ๆ แถมยังเป็นการช่วยทบทวนบทเรียนให้ลูกเข้าใจยิ่งขึ้นอีกด้วยนะคะ และก็อย่าลืมตามงานต่าง ๆ ที่ค้างคาให้เสร็จสิ้น เพียงเท่านี้ก็จะทำให้ลูกไม่เครียด หรือกดดันจนเกินไปแล้วค่ะ

 

 

6. เสริมสร้างการเรียนรู้นอกห้องเรียน ด้วยคอร์สเสริมทักษะที่ลูกสนใจ

การที่จะทำให้ลูก ๆ เรียนออนไลน์ได้อย่างมีสมาธินั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเลย ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่ควรหาคอร์สเรียน เพื่อเป็นการช่วยเสริมทักษะการเรียนรู้ การคิดวิเคราะห์ การตั้งคำถาม และการลงมือปฏิบัติเพื่อที่จะเป็นส่วนช่วยเสริมทักษะการเรียนรู้ให้แก่ลูก ๆ ได้มีสมาธิกับการเรียนออนไลน์ได้อย่างมีความสุขค่ะ

 

การเรียนออนไลน์ (Online Learning) นับว่าเป็นโอกาสที่ดีที่คุณพ่อคุณแม่จะได้ใช้เวลาแห่งความสุขร่วมกับลูก หัวใจสำคัญที่จะช่วยให้การเรียนออนไลน์ออกมาเวิร์คที่สุด คือ คุณพ่อคุณแม่ต้องปรับเปลี่ยนมุมมองให้เป็นเชิงบวก อย่าตั้งเป้าหมายเยอะจนเกินไป พยายามให้ลูกได้ใช้ชีวิตประจำวันเอง เพื่อปลูกฝังทักษะชีวิตให้กับลูก สุดท้ายนี้ Bambini Villa ขอเป็นกำลังใจให้กับคุณพ่อคุณแม่ทุกท่านก้าวข้ามผ่านสถานการณ์นี้ไปด้วยกันค่ะ

ที่มา: Mood of the Motherhood