Off White
Off White Outlet
Off White Hoodie
Off White Shoes
Off White Clothing
10 พฤติกรรมของลูกบอกว่าเป็นเด็กที่มีพัฒนาการดี - Bambini Villa Sukhumvit 26
Skip to content Skip to footer

เมื่อลูกๆของเราเริ่มเติบโต มีพัฒนาการต่างๆ สัญญาณอะไรบ้างนะที่บ่งบอกว่าลูกของเรากำลังมีพัฒนาการไปในทางที่ดี วันนี้เราได้มานำเสนอ พฤติกรรมต่างๆของลูกที่บอกว่าเป็นเด็กที่มีพัฒนาการดี ไปดูกันเลยดีกว่า

 

1.เด็กไม่อยู่นิ่ง 

เด็กที่มีพลังงานเหลือเฟือ พร้อมจะออกจากบ้านไปเล่นสนุกอยู่ตลอดเวลา หรืออยู่ไม่สุก จริงๆแล้วอาจจะเป็นเด็กฉลาดก็ได้นะ

 

2.มีความอยากรู้อยากเห็นมากขึ้น

เมื่อมองเห็นสิ่งใหม่ๆ เด็กบางคนอาจจะไม่ใส่ใจอะไรมากนัก แต่หารู้ไม่ว่าการที่ลูกของเราเป็นเด็กช่างสังเกต เนี่ยเป็นเรื่องที่ดีมาก เพราะการที่เด็กตั้งคำถามและหาคำตอบจะทำให้เขาได้ฝึกทักษะทางสมอง และได้ความรู้อื่นๆเพิ่มเติมอีกด้วย

 

3.แสดงออกทางอารมณ์เก่ง

เด็กที่แสดงอารมณ์และความต้องการของตนเองออกมาได้อย่างชัดเจนบางทีอาจจะไม่ใช่เรื่องดีเสมอไป เพราะพ่อแม่หลายคนก็อาจจะต้องปวดหัวกับข้อนี้เล็กน้อย แต่หารู้ไม่ว่าเด็กฉลาดและมัพรสวรรค์มักจะแสดงอารมณ์ได้เก่งกว่าเด็กทั่วๆไป

 

4.มีกิจกรรมที่ชอบทำ

การที่ลูกแสดงออกอย่างชัดเจนว่า มีความสนใจ หรือความชอบ กิจกรรม หรืองานอดิเรก ไม่ว่าจะเป็นการวาดรูป เล่นดนตรี เต้น กีฬา อาจนำไปสู่สิ่งที่บอกได้ว่า สิ่งนั้นเป็นพรสวรรค์ของลูกเราก็ได้ และเราควรสนับสนุน ส่งเสริมในกิจกรรมที่ ลูก สนใจเป็นพิเศษ เพื่อให้ลูกได้พัฒนาอย่างเต็มที่

 

5.รู้จักแก้ปัญหาด้วยตัวเอง

เด็กจะเริ่มสามารถทำอะไรหลายๆอย่างได้ด้วยตัวเองมากขึ้น ยกตัวอย่างเช่น การเข้าห้องน้ำได้ด้วยตัวเอง หรือการแต่งตัวไปโรงเรียนด้วยตัวเองตอนเช้าโดยที่ไม่อยากให้คุณช่วย นั้นเป็นสัญญาณที่ดีมากที่บ่งบอกว่าลูกของคุณกำลังเติบโตแล้วนะ

 

6.สื่อสารเก่งขึ้น

ว่ากันว่าเด็กที่สื่อสารเก่งคือเด็กที่กล้าแสดงออกและชอบแสดงออกทางความคิด กล้าคิด กล้าฟัง และกล้าพูด การสื่อสารแบบนี้จะส่งผลให้เด็กมีพัฒนาการที่ไวขึ้นในอนาคต

 

7.รู้จักกับความล้มเหลว

ลูกของเราสามารถรับมือและจัดการกับความล้มเหลวที่เกิดขึ้นได้ด้วยตัวเอง ในข้อนี้อาจจะต้องผ่านการสอนและแนะนำจากเหล่าพ่อและแม่ด้วย เพราะเด็กบางคนจะเข้าใจว่าความล้มเหลวคือสิ่งที่แย่ ฉะนั้นพ่อแม่ควรสอนให้ลูกของเราเข้าใจถึงความสำคัญของความล้มเหลวเช่นกัน

 

8.มีบุคลิกที่ช่างสงสัย

ลูกที่มีบุคลิกช่างสงสัยในสิ่งต่างๆ ตลอดเวลา คอยถามนั้น ถามนี่ ตลอดเวลา ( ว่าคืออะไร ,ทำไมถึงเป็นแบบนี้ ,เพราะอะไร ,ใช้ทำอะไร ) โดยเด็กแบบนี้จะมีความต้องการเรียนรู้สิ่งใหม่ๆอยู่ตลอดเวลา และแสดงออกให้เห็นได้ชัดเจนได้ถึง การพัฒนาความสามารถ การเติบโต การเรียนรู้ ได้ว่าเป็นเด็กที่พิเศษกว่าเด็กคนอื่น

 

9.เด็กมีความจำที่ดี

การที่เด็กสามารถจดจำสิ่งต่างๆได้ดีไม่ว่าจะเป็นสถานที่ ผู้คน หรือเรื่องราวที่พวกเขาได้พบเจอมานั้นเป็นสัญญาณหนึ่งที่บ่งบอกว่าลูกของคุณเป็นเด็กฉลาด และมีพัฒนาการที่ดี

 

10.ชอบเล่นกับคนที่อายุมากกว่า

การที่เด็กชอบเล่นกับคนที่อายุมากกว่านั้นจะทำให้เด็กได้เรียนรู้เรื่องใหม่ๆที่ไกลตัวมากยิ่งขึ้น และคนที่โตกว่าจะสามารถช่วยพัฒนาองค์ความรู้แก่เด็กอีกด้วย

 

Open from 9am – 10pm daily
18 Soi Athakravi 1
Sukhumvit 26 Bangkok 10110

Bambini Villa © 2024. All Rights Reserved.

Off White
Off White Outlet
Off White Hoodie
Off White Shoes
Off White Clothing